Mách bạn kinh nghiệm mua ô tô cũ

05/09/2017 15:31
Chuẩn bị đầy đủ tài chính, tìm hiểu thông tin về dòng xe mình muốn mua và cả những kinh nghiệm mua ô tô đã qua sử dụng từ trên các diễn đàn hay bạn bè xung quanh,… là những yếu tố cần thiết giúp bạn an tâm hơn khi có ý định mua ô tô cũ.

Sau khi đã tìm được chiếc xe ưng ý, công việc tiếp theo là đi xem tận mắt và kiểm tra tổng quát lần lượt các bộ phận của xe như:

+ Kiểm tra cánh cửa

Mách bạn kinh nghiệm mua ô tô cũ

Đây là phần hay sử dụng nhất của xe nên cần kiểm tra kỹ. Hãy đóng vào, mở ra nhiều lần, nếu đóng vào ngay thì là nguyên bản còn nếu phải đóng mạnh mới vào thì có khả năng xe đã bị va chạm và làm lại cửa. Song song đó, kết hợp kiểm tra keo chỉ hàn cánh cửa, nếu keo chỉ còn nguyên, không đứt khúc, độ dày đều, bấm móng tay vào thấy mềm nhẹ và đàn hồi là cửa xe nguyên bản, chưa phải gò hàn lại.

+ Kiểm tra lốc máy

Mách bạn kinh nghiệm mua ô tô cũ

Nhanh chóng mở nắp ca-pô lên và xem mặt dưới lốc máy có bị rò rỉ nhớt hay không? Tháo que thăm nhớt ra xem nhớt có hao hụt không, xem hệ thống dây điện có nguyên bản không, có đấu nối nhiều không… Đồng thời, kiểm tra luôn phần chân đế máy, vì nếu chân máy bị gãy sẽ gây hiện tượng giật khi đề pa, chi phí thay thế rất đắt. Đừng quên xem xét 4 con ốc bu lông xem còn nguyên không, nhằm tránh hiện tượng máy đã bị làm lại.

+ Kiểm tra khung gầm

Mách bạn kinh nghiệm mua ô tô cũ

Công đoạn này rất quan trọng do ảnh hưởng tới khả năng vận hành của xe ô tô cũ khi mua về. Các chuyên gia khuyến cáo bạn nên cúi xuống và xem xét cẩn thận phần sắt si ở chi tiết có bị uốn nắn lại và sơn lại hay không? Nếu có dấu hiệu uốn nắn lại nghĩa là xe đã bị tai nạn nghiêm trọng, sau này khả năng vận hành của xe bị ảnh hưởng rất nhiều.

+ Lái thử xe

Mách bạn kinh nghiệm mua ô tô cũ

Một yếu tố bất di bất dịch khi mua xe ô tô cũ là phải đi thử xe, nếu người bán không cho lái thử thì tốt nhất không nên mua. Khi tiến hành lái thử, người mua đề nổ xem máy có rung giật không, nếu rung giật thì chắc chắn cao su chân đế máy có vấn đề. Trong quá trình lái nhớ kiểm tra các thiết bị nội thất xe như đèn, còi, xi nhan xem có hoạt động bình thường không, đừng quên kiểm tra máy lạnh xem có lạnh sâu không? Nếu không lạnh hoặc lạnh ít thì rất có khả năng dàn lạnh có vấn đề, hoặc tắc hoặc rò rỉ.

Tiếp đến phải kiểm tra vô lăng, cần số bằng cách xoa nhẹ vô lăng xem có mòn nhiều không. Thông thường xe mới vô lăng khi xoa nhẹ có cảm giác gợn tay như có một lớp gai, cảm nhận gai mòn nhiều hay ít mà đánh giá chủ cũ đã sử dụng xe như thế nào, công đoạn kiểm tra cần số cũng diễn ra tương tự như vậy. Sau tất cả, chủ mới nên lái thử xe, quãng đường lái thử càng xa, càng ghồ gề càng tốt để cảm nhận được chiếc xe lâu hơn, kỹ hơn.

Mua ô tô đã qua sử dụng muôn thuở vẫn là giải pháp hợp lý cho những người có điều kiện eo hẹp về tài chính. Do vậy, cần phải kiểm tra kỹ càng, càng nhiều chi tiết càng tốt. Để sau khi mua về, chúng ta càng hài lòng với chiếc xe mà mình quyết định gắn bó.

Nguyễn Minh

Tin cùng dòng xe
Xem nhiều
Xe mới đăng