Thủ tục mua xe hơi trả góp không phải ai cũng biết

31/08/2017 11:44
Mua xe trả góp là hình thức được nhiều khách hàng chọn lựa khi có nhu cầu sở hữu xe nhưng chưa đủ tiềm lực tài chính. Tuy nhiên, những thủ tục để có thể sở hữu xe theo hình thức này thì không phải ai cũng biết.

Với phương án mua xe trả góp, bạn chỉ cần trả trước 30% hoặc chỉ khoảng 10% giá trị là có thể sở hữu xe. Phần còn lại ngân hàng sẽ chi trả, và bạn sẽ thanh toán món nợ vay trong một thời gian khá dài sau này.

Thông thường, có 3 cách cho vay trả góp mà người mua ô tô cần biết: một là, người mua tự thân làm việc với ngân hàng về việc mua xe và mang toàn bộ tiền từ ngân hàng giải ngân đến đại lý để mua xe. Hai là, đại lý xe tự cho người mua vay trả góp mà không cần thông qua ngân hàng dưới dạng hợp đồng thuê xe dài hạn hoặc dạng thuê mua tài chính. Và cuối cùng là đại lý đứng ra làm trung gian giữa ngân hàng và người mua, đây cũng là trường hợp phổ biến nhất trên thị trường hiện nay.

Lợi ích khi mua ô tô trả góp

Thủ tục mua xe hơi trả góp không phải ai cũng biết

Lợi ích dễ thấy nhận khi mua ô tô trả góp là khách hàng chỉ phải đầu tư mức vốn khá thấp khi mua, được dùng chính chiếc ô tô mua làm tài sản đảm bảo. Ngoài ra, tại một số ngân hàng như VCB, khách hàng được trả nợ trước hạn mà không mất phí phạt, được miễn các loại phí như phí cam kết, phí quản lý tài sản, được phát hành thẻ tín dụng không phải ký quỹ với hạn mức từ 20-50 triệu đồng, được hưởng lãi suất cho vay cạnh tranh, mức cho vay cao, thời gian cho vay dài và được áp dụng phương thức trả góp với lãi suất tính trên dư nợ thực tế.

Những điều cần biết khi mua ô tô trả góp

Thủ tục mua xe hơi trả góp không phải ai cũng biết

Nhiều người nghĩ rằng mua xe ô tô trả góp tức là bên bán xe sẽ là bên đứng ra cho người mua vay tiền để mua xe ô tô trả góp. Thực chất không phải như vậy mà là hoặc khách tự liên hệ ngân hàng hoặc bên bán xe liên hệ với ngân hàng hộ cho bên mua xe nếu có yêu cầu, sau đó ngân hàng sẽ làm việc trực tiếp với người mua xe. Theo đó, người mua xe sẽ được ngân hàng cho vay một khoản tiền tương đương với 70% giá trị của xe.

Số tiền vay mua xe ô tô trả góp sẽ được trả lãi trong thời hạn tối đa là dưới 5 năm và lãi suất tùy theo từng ngân hàng và tùy theo từng thời điểm. Người mua xe ô tô trả góp sẽ thế chấp bằng chính chiếc xe của mình cho ngân hàng, ngân hàng sẽ giữ đăng ký gốc và khách hàng giữ bản công chứng trong thời hạn vay.

Những ai được mua ô tô trả góp

Thủ tục mua xe hơi trả góp không phải ai cũng biết

Các cá nhân có việc làm, công việc kinh doanh ổn định, thu nhập cao, có thể chứng minh được nguồn thu nhập và có nhu cầu mua sắm ô tô để sử dụng không nhằm mục đích kinh doanh vận tải. Đồng thời, tại thời điểm xem xét cấp tín dụng, không có nợ quá hạn ở bất kỳ tổ chức tín dụng nào. Có tài sản đảm bảo là tài sản hình thành từ vốn vay hoặc thế chấp, cầm cố bằng tài sản khác của khách hàng hoặc bên thứ ba,… là những người có thể mua ô tô trả góp.

Thủ tục, giấy tờ cần thiết khi mua ô tô trả góp

Thủ tục mua xe hơi trả góp không phải ai cũng biết

Thủ tục dành cho khách hàng cá nhân gồm: sao y hộ khẩu, CMND, chứng nhận giấy độc thân hoặc kết hôn. Bên cạnh việc kê khai các văn bản như hợp đồng lao động, bảng lương, sổ tiết kiệm, tài khoản cá nhân, hóa đơn chi phí điện thoại, phí giao dịch làm ăn các tháng gần nhất, khách hàng có thể phải bổ sung thêm giấy tờ sở hữu tài sản riêng như nhà cửa, đất đai, nhà xưởng hoặc các hợp đồng cho thuê nhà, thuê xưởng. Trường hợp cá nhân có công ty riêng thì thêm giấy phép đăng ký kinh doanh.

Thủ tục dành cho khách hàng là công ty hoặc doanh nghiệp gồm: giấy phép kinh doanh, giấy bổ nhiệm giám đốc, bổ nhiệm kế toán trưởng, giấy đăng ký sử dụng mẫu dấu, mã số thuế, báo cáo thuế, báo cáo hóa đơn VAT và báo cáo tài chính của năm gần nhất, điều lệ công ty, biên bản họp của hội đồng quản trị, hợp đồng kinh tế đầu ra đầu vào. Giấy sở hữu cơ sở vật chất như nhà máy, dây chuyền, máy móc, thiết bị, nhà xưởng,…

Quy trình mua ô tô trả góp

Thủ tục mua xe hơi trả góp không phải ai cũng biết

Quy trình mua xe trả góp diễn ra như sau: đầu tiên, bạn đến đại lý mua xe gần nhất để ký hợp đồng và làm thủ tục đặt cọc mua xe ô tô trả góp. Sau đó tư vấn bảo hiểm sẽ mang hợp đồng gửi cho bên ngân hàng và nhân viên ngân hàng tiến hành hoàn thành bộ hồ sơ của bạn. Khi ngân hàng thẩm định và hoàn thành thủ tục cho vay thì ngân hàng sẽ ra chứng thư chấp thuận cho vay vốn và chuyển chứng thư tín dụng đến đại lý. Đại lý sẽ thông báo với khách hàng về số tiền đối ứng, tiền đăng ký, đăng kiểm mà khách hàng phải nộp. Chỉ khi nào bạn nộp tiền xong, công ty mới tiến hành đề nghị xe và hồ sơ tại kho về. Lúc này công ty sẽ tiến hành đi đăng ký, đăng kiểm và gửi hồ sơ đăng ký lên ngân hàng. Cuối cùng, khi ngân hàng giải ngân, đại lý sẽ tiến hành giao xe cho bạn.

Mua xe ô tô trả góp tại các đại lý bán xe ô tô chính hãng, uy tín

Thủ tục mua xe hơi trả góp không phải ai cũng biết

Thông thường, vấn đề mua xe ở đâu còn liên quan ít nhiều đến chính sách bảo trì, bảo dưỡng của hãng. Vì thế, khách hàng nên chọn mua xe ở những đại lý có trang bị showroom hiện đại có nhiều trang thiết bị chính hãng. Còn nếu mua xe ở những đơn vị nhỏ thì có khả năng giá ô tô sẽ rẻ hơn nhưng bù lại bạn sẽ không nhận được nhiều ưu đãi cũng như các chế độ bảo hành, bảo dưỡng một cách tốt nhất.

Hiện nay, trên thị trường có rất nhiều ngân hàng cho vay mua xe ô tô trả góp. Nhưng khách hàng nên tìm đến những ngân hàng chuyên cho vay mua ô tô trả góp để nhận được nhiều chính sách ưu đãi và khuyến mại tốt nhất cho mình. Trường hợp không biết gì về thông tin của các ngân hàng vay vốn mau ô tô thì nên tìm đến các đại lý uy tín, nhân viên sẽ tư vấn và hỗ trợ bạn hoàn thành thủ tục mua xe trả góp với ngân hàng một cách nhanh, chính xác nhất.  

Nguyễn Minh

Tin cùng dòng xe
Xem nhiều
Xe mới đăng